Văn hóa ẩm thực của từng vùng miền Việt Nam

Mỗi quốc gia, đất nước, đều có một nét văn hóa ẩm thực riêng biệt, được hình thành từ thời xa xưa cho đến nay. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nét văn hóa ẩm thực của từng vùng miền trên đất nước Việt Nam.

Ẩm thực miền Bắc

Thông thường, ẩm thực ở miền bắc thường có vị vừa, không nồng, màu sắc sặc sỡ, không đậm, không cay hay béo, ngọt,…Mà chủ đạo là dùng nước mắm loãng hay mắm tôm… Đây chính là một phẩn làm nên văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Nói đến miền Bắc chúng ta không thể nhắc đến Hà Nội, nơi đây có những món ăn đặc trưng như cháo, phở, bún chả, bún ốc, bún thang, cốm làng vòng hoặc bánh cuốn Thanh Trì và các gia vị như rau húng láng, tinh dầu cà cuống,…

Món bún thăng - đặc sản miền bắc

Món bún thăng – đặc sản miền bắc

Ẩm thực miền Nam

Với ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Hoa, Campuchia và Thái Lan, do đó các món ăn của người miền Nam thường có độ cay, ngọt như các loại mắm khô gồm: mắm ba khía, mắm bò hóc, mắm cá sặc,…

Ngoài ra còn có những món ăn dân dã như khìa nước dừa chuột đồng, rắn hổ đất nấu cháo với đậu xanh, chao hấp dơi quạ, đuông đất, đuông dừa, đuông chà là, cá lóc nướng trui, vọp chong. Đây là những món mà những du khách thập phương  nếu có dịp thưởng thức sẽ không bao giờ quên về văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực miền Trung

Văn hóa ẩm thực của miền Trung thường có vị đậm, nồng độ mạnh được thể hiện qua nhiều món cay nồng, đây là điểm đặc biệt khác với món ăn ở miền Bắc và miền Nam.

Màu sắc của ẩm thực miền trung cũng rất phong phú, rực rỡ nhiều nhất là màu đỏ và  màu nâu sậm, số lượng món ăn cũng như cách bày trí thường rất nhiều và đa dạng.

Bánh canh cá lóc - Đặc sản miền trung

Bánh canh cá lóc – Đặc sản miền trung

Ẩm thực của dân tộc thiểu số

Đối với người nước ngoài nếu có dịp thưởng thức ẩm thực của các dân tộc thiểu số thì chắc chắc sẽ không bao giờ quên, vì mỗi nơi đều có một nét ẩm thực khác nhau.

Với dân tộc Tây Nguyên thì có món thịt lợn sống trộn với phèo non. Còn ở Cao Bằng – Lạng Sơn thì có bánh cuốn trứng. Dân tộc Tày có món lợn sữa, vịt quay móc với mật. Người Thái có món cháo nhộng ong, phở chua,  thắng cố, phở cồn sủi, các món xôi nếp nướng, còn thịt chua thì có ở Thanh Sơn – Phú Thọ…

Trên đây là những nét văn hóa ẩm thực của các dân tộc từng vùng miền trên đất nước Việt Nam. Nếu có dịp thưởng thức qua, chắc hẳn du khách sẽ không bao giờ quên hương vị của từng món ăn cũng như văn hóa và con người bình dị của dân tộc Việt Nam.

Add a Comment