Cháo lươn hương vị đậm đà ẩm thực xứ Nghệ

Nghệ An nổi tiếng với nhiều món ăn ẩm thực nổi tiếng của cả nước. Nhưng trong đó cháo lươn là một trong những món ăn từ thôn quê đầy dinh dưỡng. Đây cũng là đặc sản của người Nghệ An trong nhiều thế hệ qua. Vị thơm cay nồng đặc trưng, thịt lươn với màu vàng óng mềm ngọt ngẫm đẫm gia vị. Để có một bát cháo lươn ngon người đâu bếp cần phải rất kỳ công từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến khi chế biến.

cháo lươn

Lươn được làm sạch nhớt, dùng cật tre để rọc thịt lươn. Thịt lươn sau khi luộc chín được xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Màu vàng tươi của nghệ, màu xanh lá của hành không chỉ đem lại vẻ hấp dẫn đặc biệt cho bát cháo mà còn góp phần xua đi cái vị tanh cố hữu của lươn và tạo nên một hương vị rất đặc biệt.

Khác với cách chế biến món cháo lươn ở Hà Nội, người chế biến cháo lươn ở Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô. Miếng thịt lươn được lọc to bản, vuông vức, khi xào xong vẫn mềm, ngọt, thấm đẫm vị thơm cay của hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm màu xanh của lá hành tăm, lá răm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

cháo lươn

Cháo cũng được nấu rất kỳ công, và đặc biệt. Người ta dần hoặc băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn Nghệ An có vị ngọt rất riêng: đậm nhưng lại rất thanh, không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo nấu từ thịt gà hay xương lợn. Gạo để nấu cháo cũng được chọn kỹ lưỡng. Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu cháo lươn. Sự kỳ công của công đoạn ninh cháo thể hiện ở chỗ gạo phải được rắc từ từ để cháo không vón cục và người nấu tuyệt đối không được dùng đũa để cháo không bị nát hay bị nồng. Đặc biệt hơn nữa, người xứ Nghệ để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng.

cháo lươn

Khi ăn, người ta múc cháo ra bát, xúc một ít thịt lươn xào thơm phức, thêm một chút nước sốt vàng ngậy, một chút hành, răm và những mảnh hạt tiêu bắc li ti nhỏ mịn. Cháo lươn Nghệ An ăn với bánh mỳ rán giòn vàng ươm hay bánh mướt lạ miệng.

Ăn cháo lươn bạn sẽ cảm nhận được sử giản dị và chân phương bởi món ăn nà được chế biên từ sản vật đồng quê xứ nghệ. Và món ăn này đã trở thành những nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, thành niềm nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê để rồi mỗi khi trở về chưa thưởng thức được bát cháo lươn nóng hổi đậm đà với miếng bánh mỳ giòn tan là chưa trọn vẹn nỗi nhớ quê đau đáu. Và cháo lươn cũng để lại ấn tượng khó phai của người khách có dịp ghé qua miền Nghệ An nắng gió mà khi trở lại phải tìm ăn cháo lươn cho bằng được mà thôi.

Add a Comment