Về Thanh Hóa nhớ tìm NEM CHUA để thưởng thức nhé !

Không biết từ bao giờ, nem chua Thanh Hóa đã đã nổi tiếng khắc các tỉnh thành trong cả nước. Chính vì thế mà những ai đã từng đi qua mảnh đất này, đều lựa chọn nem chua làm quà tăng cho những người thân yêu của mình.


Nem chua Thanh Hóa là đặc sản nổi tiếng bợi vị cay, chua thanh, ngọt, đậm đà. Để có được món nem chua thơm ngon để mọi người thưởng thức, người chế biên đã phải trải qua khá nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu cho tới khi chế biến và đóng gói sản phẩm.


Nguyên liệu chính là thịt nóng, tức là khi heo bừa mới xẻ thịt thì người thợ phải thái và chế biết ngay. Da heo cũng được lựa chọ kỹ, heo phải được cao sạch bằng nước sôi để sạch lông và đỡ tốn thời gian. 
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong, người thợ sẽ trộn 1 hỗn hợp này với nhau cùng các loại gia vị như: Hạt nêm , thính gạp, đường, bột ngọt và thêm một ít nước mắm. Chiếc nem nào cũng được cho kèm thêm một chút tỏi, lá đinh lăng và ớt để tăng thêm vị hấp dẫn. 


Lá chuối gói nem chua là lá chuối ngự, chuối hột vừa xanh vừa dày, để đảm bảo quá trình vận chuyển. Để bảo quản được nhiều ngày, người thợ sẽ sử dụng thêm một lớp giấy bóng . Thông thường, nem sau khi gói xong, nếu thời tiết nắng sau 1 ngày là nem sẽ chín. Còn đối với trời mát là từ 2-3 ngày, có thể dùng được.
Khi thưởng thức, bạn sẽ bắt gặp vị dai giòn của sợ bì, chua thanh của thịt, vị cay từ ớt, thơm phức từ tỏi, và vị chát của lá đinh lăng. Hương vị riêng biệt mà không phải vùng quê nào cùng có.

Add a Comment