Trẻ bị bệnh sởi

Sởi, hoặc rubeola, là một nhiễm trùng do virut của hệ thống hô hấp. Sởi là một bệnh rất dễ lây lan có thể lây lan qua tiếp xúc với chất nhầy và nước bọt bị nhiễm bệnh. Người bị bệnh có thể giải phóng nhiễm trùng vào không khí khi họ ho hoặc hắt hơi.

Vi-rút bệnh sởi có thể sống trên bề mặt trong vài giờ. Khi các hạt bị nhiễm xâm nhập vào không khí và lắng đọng trên bề mặt, bất kỳ ai ở gần gần có thể bị nhiễm bệnh.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Uống từ ly của người bị nhiễm bệnh, hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống với người bị bệnh, làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

Sởi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trong số 114.900 ca tử vong toàn cầu liên quan đến bệnh sởi vào năm 2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng hầu hết các nạn nhân dưới 5 tuổi.

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị bệnh sởi

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi 

Liên lạc ngay với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ bạn bị sởi. Nếu bạn chưa được chủng ngừa sởi và tiếp xúc với người bị bệnh, hãy đến bác sĩ để chủng ngừa sởi trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc để phòng ngừa nhiễm trùng. Bạn cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng với một liều immunoglobulin được thực hiện trong vòng sáu ngày kể từ khi tiếp xúc với người bị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh sởi là gì?

Các triệu chứng của sởi thường xuất hiện trong vòng 14 ngày kể từ khi bị nhiễm virut. Các triệu chứng bao gồm:

Ho

Sốt

Mắt đỏ

Tính nhạy sáng

Đau cơ

Sổ mũi

Viêm họng

Điểm trắng trong miệng

Phát ban da lan rộng là một dấu hiệu cổ điển của bệnh sởi. Phát ban này có thể kéo dài đến bảy ngày và thường xuất hiện trong vòng ba đến năm ngày đầu tiên tiếp xúc với siêu vi khuẩn.

Phát ban sởi xuất hiện khi da bị đỏ, ngứa, thường xuất hiện trên đầu và từ từ lan ra các bộ phận khác của cơ thể.

Ai có nguy cơ bị sởi?

Số ca bệnh sởi ở Hoa Kỳ đã giảm đáng kể trong những thập niên gần đây do chủng ngừa . Tuy nhiên, căn bệnh vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn. Thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) , năm 2015 có 189 ca sởi vào năm 2015 .

Sởi chủ yếu xuất hiện ở trẻ chưa được tiêm chủng. Một số cha mẹ chọn không chủng ngừa cho con mình vì sợ rằng vắc-xin sẽ có những tác động bất lợi đối với con của họ. Hầu hết trẻ em và người lớn được chủng ngừa sởi không gặp các phản ứng phụ.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Nhưng trong một số ít trường hợp, văcxin đã có liên quan đến động kinh , điếc, tổn thương não, và hôn mê . Điều quan trọng cần lưu ý là những phản ứng phụ nghiêm trọng này từ văcxin sởi xảy ra trong ít hơn 1 trong số hàng triệu liều vắc xin được đưa ra.

Một số phụ huynh tin rằng vaccin sởi có thể gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng không có liên kết giữa chứng tự kỷ và tiêm chủng.

Một thiếu vitamin A cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh sởi. Trẻ em có quá ít vitamin A trong chế độ ăn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Add a Comment