Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ em và cách xử trí nhanh chóng

Nôn là tình trạng các chất trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng, do sự co bóp của dạ dày phối hợp với co thắt của các cơ thành bụng. Trớ là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng lên miệng, hoặc có thể qua miệng ra ngoài số lượng ít, do sự co bóp đơn thuần của dạ dầy. Tình trạng này xuất hiện phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

  1. Các nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ em

– Do sai lầm về cách chăm sóc và ăn uống của trẻ:

Mẹ cho trẻ ăn quá nhiều, bú quá no hoặc ép ăn quá ngưỡng. Cho trẻ bú mẹ không đúng tư thế, hoặc bú bình chưa đúng cách, làm trẻ nuốt phải nhiều khí vào dạ dầy gây nôn trớ. Trẻ vừa ăn no đã đặt trẻ nằm ngay. Quấn tã chăn quá chặt, băng rốn chặt.

– Do bệnh nội khoa:

Bé bị một số bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, chậm nhu động ruột, viêm đường hô hấp trên, nhiễm trùng thần kinh, viêm màng não mủ, tăng áp lực nội sọ: Xuất huyết não, rối loạn thần kinh thực vật.

– Do bệnh ngoại khoa: Nôn trớ do dị tật đường tiêu hóa, hẹp tá tràng bẩm sinh, thoát vị hoành, teo thực quản, hay do tắc ruột, xoắn ruột….

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

  1. Nên xử trí như thế nào khi bé bị nôn trớ?

Khi thấy trẻ bị nôn trớ phải ngay lập tức nghiêng đầu trẻ sang một bên để trẻ không bị sặc chất nôn, và nhanh chóng làm sạch chất nôn trong miệng, họng và mũi trẻ. Mẹ có thể thực hiện bằng cách hút hoặc quấn khăn gạc vào ngón tay thấm hết chất nôn trong mồm và họng trẻ

Khum tay vỗ nhẹ hai bên lưng nhằm trấn an trẻ, đồng thời giúp trẻ ho bật nốt chất nôn còn lại trong họng ra ngoài

– Dùng nước ấm để lau cổ và người trẻ, đồng thời thay những đồ vải có dính chất nôn cho trẻ.

– Cho trẻ uống nước ấm khi trẻ đã hết nôn, sau đó cho trẻ tiếp tục bú mẹ hoặc bú bình từ từ

– Giúp trẻ ngủ ngủ giấc và lưu ý không dùng thuốc chống nôn khi chưa có ý kiến của bác sỹ

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Nếu trường hợp trẻ bị sặc chất nôn trớ, nên xử lý theo một số cách sau đây:

Phương pháp Heimlich vỗ lưng: Đỡ trẻ nằm sấp bằng một tay, bàn tay nâng đầu và cổ trẻ thấp hơn thân của trẻ. Tiếp theo, dùn bàn tay kia vỗ 5 cái vào lưng ở khoảng giữa 2 bả vai của trẻ.

– Phương pháp Heimlich ấn ngực: Đỡ trẻ nằm ngửa trên một tay của người cấp cứu, bàn tay đỡ đầu và cổ thấp hơn thân của trẻ. Hút sạch sữa trào ra ở vùng mũi và họng nếu có. Dùng 2 ngón tay của bàn tay kia ấn mạnh ở vùng giữa dưới ức 5 lần.

Add a Comment