Khám phá ẩm thực Bắc Giang qua những đặc sản

Bắc Giang không có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, mọi người thường đến vùng đất này bởi các công trình kiến trúc cùng các chùa chiền là chính. Tuy nhiên các phượt thủ cũng tìm đến nơi đây với những suối Mỡ, khe Rỗ, Khuôn Thần… và thưởng thức những ẩm thực độc đáo nơi đây. Bạn hãy cùng tôi điểm qua những đặc sản của Bắc Giang được nhiều người biết tới.

Vải thiều

vải thiều

Nhắc tới vải thiều chắc chắn là nhắc tới Bắc Giang và đây cũng là loại hoa quả đặc sản được nhiều người ưa thích. Vải thiều ngon nhất ở vùng Lục Ngạn, Sơn Động với màu vỏ đỏ tươi, vỏ mỏng, cùi dầy và hạt nhỏ, khi ăn có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt đậm.

Mỳ Chũ

mì chũ

Mỳ Chũ có lẽ đã nổi tiếng khắp cả nước và còn được xuất khẩu ra cả nước ngoài. Loại mì này được làm từ gạo bao thai hồng và phải trồng trên đất đồi Chũ mới ngon. Để làm ra sợi mỳ dẻo, thơm hương gạo thì người làm phải thật sự khéo léo và nắm được bí quyết. Chính vì thế mì chũ không thể lẫn được với bất cứ loại mì nào khác.

Bún Đa Mai

bún đa mai

Có mì thì phải có bún và nếu đến Bắc Giang hãy thử một lần ăn bún Đa Mai. Đây là loại bún trắng muốt, ăn mát, sợi rất dẻo, để cả ngày không bị chua. Bí quyết làm bún cho đến nay vẫn chỉ là gia truyền và có cách đây tới 400 trăm năm, cũng bởi vậy chỉ có đến Đa Mai bạn mới được thưởng thức bún ngọt đặc biệt.

Bánh đa Kế

bánh đa kế

Làng nghề bánh đa Kế đã có từ cách đây rất lâu và mang đến những chiếc bánh đa tròn đều, dày dặn phủ đầy vừng, lạc và dừa thơm nức. Khi ăn bánh đa Kế sẽ cảm nhận được cái giòn rụm, vị ngọt của gạo quyệt cùng vị béo của vừng, vị bùi của lạc, của dừa nạo.

Gà đồi Yên Thế

gà đồi yên thế

Nổi tiếng với những con gà đồi chắc thịt lại vừa thơm, vừa ngọt trên từng miếng ăn, cắn miếng gà đồi Yên Thế và nhâm nhi cút rượu thì không gì bằng. Để thưởng thức được vị ngon nhất của món gà đồi này thì luộc là chuẩn nhất, thịt gà ngọt chắc, da ga dai giòn chấm với muối chanh ớt thì ngon thôi rồi.

Rượu làng Vân

đặc sản bắc giang, rượu làng vân

Có mồi thì phải có rượu, mặc dù Yên Thế với làng Vân khá xa nhau nhưng nếu bạn đi từ Hà Nội hướng phía Lạng Sơn thì có thể ghé qua làng Vân làm vài lít rượu rồi cùng nhau lên Yên Thế nhắm gà đồi. Rượu làng Vân nổi tiếng là loại rượu bí truyền chỉ truyền cho con trai nên không chỉ đặc biệt ở hương thơm mà còn ở vị rượu ngọt.

Chè kho Mỹ Độ

đặc sản bắc giang

Bạn có thể điểm tâm bằng một chén chè Mỹ Độ với hương thơm của đậu xanh, vị bùi của vừng, vị ngọt thanh của đường, quyệt với chút béo ngậy của mỡ và vị ngon đặc biệt của đậu xanh. Cảm giác vị chè thanh mát tan dần trong miệng thật ngon khó cưỡng nổi.

Bánh đúc Đồng Quan

đặc sản bắc giang

Câu hát quê hương ta bánh đa, bánh đúc nhắc nhiều đến mảnh đất Bắc Giang, nơi nổi tiếng với món bánh đúc Đồng Quan vừa dẻo, vừa mát. Miếng bánh trắng mịn, bóng loáng với chút lạc bùi bùi, chấm cùng với tương bần nó đưa miệng đến vô cùng, vị thơm, vị ngọt, vị nồng, vị béo quyệt vào nhau đậm chất hương quê.

Add a Comment