Những món ăn miền Tây ngon trứ danh

Miền Tây sông nước không chỉ mang vẻ đẹp “chất lành chim đậu” mà còn là nơi hội tụ tinh hoa âm thực sông nước với món ăn đậm đà, dân dã thấm đấm tình đất tình người làm nao lòng bao khách phương xa. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá những món ăn miền Tây ngon trứ danh khiến bao người phải xao xuyến khi nhớ đến.

1. Các món ăn khô

1.1 Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn truyền thống của người dân miền Tây qua bao thế hệ. Cái tên bánh xèo nghe thân thương và gợi cảm giác quen thuộc gần gũi với mọi người. Bánh xèo là món ăn mang tinh hoa và tình cảm của người dân miền Tây với nguyên liệu là những sản vật của sông nước ruộng đồng như bột gạo, nghệ vàng, hành lá, thịt heo, tếp, hến, của sắn, v.v. Đây là món ăn thể hiện sự phóng khoáng và gắn kết với thiên nhiên và con người miền Tây.

Những món ăn miền Tây ngon trứ danh

Hình 1: Bánh xèo – cái tên gần gũi mà thân thương

1.2 Cơm tấm

Cơm tấm là món ăn quen thuộc với hết thảy mọi người. Đến miền Tây bạn sẽ gặp rất nhiều hàng quán bán cơm tấm khắp mọi nơi. Cơm tấm miền Tây đơn giản và mộc mạc với một đĩa cơm, một vài miếng thị sườn, cải chua, chả bì, mỡ hành cùng một chén nước mắm ngọt. Chừng ấy thôi cũng đủ làm bạn no lòng.

1.3 Bánh pía

Đến miền Tây bạn sẽ nghe danh bánh pía Sóc Trăng, một đặc sản miền Tây nổi tiếng rất thích hợp cho bạn mang về làm quà cho gia đình bạn bè. Bánh pía Sóc Trăng mang hương vị béo ngọt, thơm ngon của đậu xanh, lòng đỏ trứng gà. Bên trong chiếc bánh hình tròn xinh xắn là kết tinh của bao tình cảm ngọt ngào và nồng hậu của người dân miền Tây.

2. Các món ăn nước

2.1 Bún mắm

Bún mắm Nam bộ là niềm tự hào của người dân miền Tây với nước dùng đậm đà không lẫn vào đâu được. Bún mắm là sự kết hợp hoàn hảo của sản vật sông nước như mám cá linh, mắm cá sặc, tôm thịt, gỏi bắp chuối, bông so đũa, v.v. tất cả hòa quyện với nhau tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mang đậm dấu ấn và đặc trưng văn hóa của người miền Tây.

Những món ăn miền Tây ngon trứ danh

Hình 2: Bún mắm chứa đựng bao tình đất, tình người của miền tây sông nước.

2.2 Cháo cá lóc

Đến miền Tây bạn đừng bỏ qua món cháo cá lóc thơm ngon đậm đà. Cá lóc rất quen thuộc với người dân với vị thịt thơm ngọt đặc trưng. Cháo cá lóc hòa quyện vị ngọt của cá, vị mặn đậm đà của nước chấm với các loại rau vườn làm nên một món ăn ấm nồng hương vị sông nước.

Những món ăn miền Tây ngon trứ danh

Hình 3: Cháo cá lóc – món ăn bình dị mà hấp dẫn của miền Tây

2.3 Lẩu cá linh

Một món ăn nữa của miền Tây danh bất hư truyền đó là lẩu cá linh. Đây là loại cà nước ngọt thường xuất hiện vào mùa lũ tháng 8, tháng 9 có rất nhiều ở vùng Đồng Tháp Mười đổ về hạ lưu các con sông. Lẩu cá linh là món ăn đồng nội với vị béo ngon của cá linh, vị chua ngọt đậm đà của nước lẩu, kết hợp với bông điên điển và chấm với nước mắm ngon, tất cả tạo nên món ăn ngon đặc biệt không nơi nào có được.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu những món ăn miền Tây thơm ngon hấp dẫn làm nao lòng bao người. Nếu có dịp đến miền Tây bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nhé.

Chúc bạn có được những trải nghiệm thật tuyệt vời với vùng đất và con người miền Tây.

Add a Comment