Cách viết đơn xin làm thêm khi du học Nhật Bản   

Khi du học Nhật Bản, phải có tới 80% du học sinh Việt đều mong muốn có một công việc làm thêm để có thu nhập phục vụ chi phí du học  tại nhật bản cũng như cho sinh hoạt hàng ngày. Điều này được cho phép tại Nhật dù bạn đã đủ 18 tuổi hay là chưa. Tuy nhiên việc xin được việc làm thêm ở Nhật hay không phụ thuộc khá nhiều yếu tố khách quan như bạn có ai đó giới thiệu công việc hay là không? Bạn có kinh nghiệm trong công việc họ cần nhân viên hay không và khả năng tiếng Nhật của bạn ở trình độ nào, thông thạo bộ chữ cái tiếng nhật hay không … Ngoài ra bạn cũng cần phải được sự cho phép của Cục xuất nhập cảnh trước khi đi làm một công việc bán thời gian nào đó nếu không bạn có thể bị trục xuất về nước. Bởi vậy bài viết hôm nay giúp các bạn điền chi tiết đơn xin làm thêm tại Nhật Bản.

Cách viết đơn xin làm thêm khi du học Nhật Bản   

Các mục ở hồ sơ cần lưu ý

 1. 1: Điền ngày bạn đem hồ sơ hoặc nộp đơn
 2. 2: Họ tên của bạn – Bạn có thể điền cả tên tiếng Việt và tiếng Nhật. Chú ý viết thường và không cố bôi đậm tên như cách vẫn hay được dùng trong hồ sơ ở Việt Nam bởi điều này không được ủng hộ ở Nhật Bản.
 3. 3: Dấu tên. Điểm này khá khác biệt với các bạn Việt Nam vì không phải ai cũng có dấu tên của mình. Sẽ tốt hơn nếu tại Nhật bạn sở hữu một dấu tên cá nhân, hoặc nếu không hãy để trống mục này.
 4. Ảnh thẻ: Bạn hãy dán ảnh thẻ cá nhân của mình với các yêu cầu gồm kích cỡ ảnh 3 nhân 4; ảnh được chụp cách đây xa nhất là 3 tháng, trang phục mặc chụp ảnh phải là đồ công sở, hình ảnh nghiêm túc gọn gàng không trang điểm đậm.
 5. Ngày tháng năm sinh, tuổi và giới tính của bạn
 6. Địa chỉ tạm trú của bạn tại Nhật. Lưu ý hãy ghi địa chỉ ký túc xá hoặc phòng trọ của bạn thay vì điền tên trường của bạn vào hồ sơ này vì điều này bất lợi cho bạn nếu có bất cứ vấn đề phát sinh nào sẽ được báo về trường.
 7. Số điện thoại tại Nhật của bạn. Nếu không có có thể ghi số của người thân tại Nhật hoặc người quen gần nhất với bạn. Không nên để trống tránh trường hợp bên nhận hồ sơ cần liên hệ bạn nhưng không được.
 8. 8 và 9. Thông tin liên hệ: Ở mục này hãy điền trung thực các thông tin bao gồm cả số điện thoại liên hệ về bạn hoặc người thân của bạn tại Nhật phòng bất trắc có người để báo. Nếu không có ai có thể để trống.
 9. Quá trình học tập của bạn: Kê khai toàn bộ quá trình học tập từ năm 14 tuổi của bạn đến hiện tại bao gồm cả thời gian ở Việt Nam.
 10. Quá trình làm việc: Bao gồm tên công ty bạn đã làm việc, lý do nghỉ việc và thời gian làm việc ( Nếu có).
 11. Bằng và các chứng chỉ: Liệt kê bằng tiếng Anh hoặc Nhật.
 12. Liệt kê các kỹ năng của bạn.
 13. Thời gian đi lại và khoảng cách giữa nơi ở và nơi bạn làm việc

Bạn có thể bỏ trống từ mục 15-17 nếu như là sinh viên và chỉ đi làm thêm mà chưa có vợ hoặc chồng.

 1. Nêu mong muốn nguyện vọng cá nhân về công việc.
 2. Điền tên người bảo hộ nếu bạn dưới 18 tuổi.

Hi vọng các bạn sẽ hiểu đi du học ở Nhật có tốt hay không và biết cách để điền một hồ sơ xin việc làm thêm tại Nhật qua bài viết này. Chúc các bạn thành công.

Add a Comment