Van điều khiển là gì?

Van điều khiển là gì? Đây là ngờ vực của số đông người tiêu dùng lúc chưa từng biết chức năng của van điều khiển cũng có một đôi các bạn đang dùng mà do van chạy thấp nên cũng ko có dịp để nhận định về van điều khiển. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin về loại van này.

Van tay (van cầu)

Chúng ta thường thấy dạng van cầu hay còn gọi là van tay dùng hồ hết trong nhà máy như hình ở trên. Van điều khiển thực ra chỉ là thêm vào các chi tiết khác trên vay tay này để phát triển thành van điều khiển. Vậy van điều khiển là gì ?

Van điều khiển ON/OFF

Chúng ta thấy van điều khiển ON/OFF được gắn thêm bầu khí nén thay thế cho chổ vặn bằng tay để trở yêu cầu van tự động. Tuy hiên với mẫu van điều khiển ON/OFF này thì van chỉ đóng hoặc mở khi mang khí nén đưa vào bầu khí nén. Để cho van được điều khiển theo % hay điều khiển theo tỉ lệ hay van điều khiển tuyến tính thì thiết yếu thêm bộ điều khiển hay còn gọi là bộ Positioner.

Khi được gắn bộ Positioner vào thì van điều khiển On/OFF đi lên thành van điều khiển tự động, chạy theo dấu hiệu 4-20mA. Nghĩa là lúc ta cấp nguồn tín hiệu 4mA van sẽ ở mức 0% khi ta cấp tín hiệu 12mA van sẽ mở tới 50% và khi ta cấp 20mA van sẽ mở 100%. Tất yếu van sẽ mở tuyến tính theo dấu hiệu 4-20mA giúp cho đồ vật đầu cuối luôn đạt được nhiệt độ hoặc áp suất theo mong muốn.

Để van điều khiển tự động chạy được cần phải cấp nguồn khí nén từ 4-6 bar vào bộ positioner, từ positioner sẽ cấp 1 tuyến phố khí nén vào bầu khí nén. Khi ta cấp dấu hiệu 4-20mA vào bộ positioner thì trong khoảng bộ positioner sẽ xuất ra 1 lượng khí nén tương ứng áp suất mở van từ 0-100%. Chính vì điều này mà van được gọi là van điều khiển.

Sau khi biết khái niệm van điều khiển là gì chúng ta tìm hiểu xem ứng dụng của van điều khiển là gì.

Vận dụng của van điều khiển là gì?

Trong thực tại với thể mang trên mình chủ yếu vận dụng tiêu dùng tới van điều khiển nhưng theo kinh nghiệm triển khai cho việc với nhà máy thì van điều khiển sở hữu ba vận dụng được dùng phổ cập nhất.

Tỉ dụ sử dụng van điều khiển để điều khiển tín hiệu cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng

Van điều khiển sử dụng để điều khiển nhiệt độ

Mang ứng dụng van điều khiển – tiêu thụ để điều khiển nhiệt độ ngoài van điều khiển ta cần thêm một cây cảm biến nhiệt độ chiếc Pt100 và 1 bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-20mA. Bộ điều khiển này nhận dấu hiệu từ cảm biến nhiệt độ & xuất dấu hiệu PID 4-20mA đến van điều khiển, van sẽ nhận dấu hiệu 4-20mA và chạy theo trị giá nhiệt độ cài đặt. Ngoài sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ PID 4-20mA chúng ta cũng với thể sử dụng PLC để thay thế.

Khi ta cần xấy nguyên chất liệu, lên men, tẩy rửa, hoặc gia nhiệt cho các tank đựng việc điều khiển nhiệt cần độ chuẩn xác cao chính thành ra bắt nên dùng van điều khiển để điều chỉnh nhiệt độ theo đề nghị.

Van điều khiển sử dụng để điều khiển áp suất

Đối mang trên mình vận dụng van điều khiển – sử dụng để điều khiển áp suất thì cũng tương tư như van điều khiển nhiệt độ. Chỉ khác nhau là vật dụng đo là cảm biến áp suất. Van điều khiển tự động áp suất cũng mang trên mình thể làm van giảm áp tự động vì đặc tính của van điều khiển là chạy theo giá trị cài đặt của bộ điều khiển.

Ví như trước van sở hữu áp suất là 10 bar chúng ta muốn điều áp sau van là 5 bar với 1 áp suất chuẩn và nhuyễn nhất thì tiêu thụ van điều khiển là 1 sắm lọc ưa thích.

Van điều khiển dùng để điều khiển lưu lượng

Việc điều chỉnh lưu lượng được sử dụng trong các nhà máy bia, sữa, thực phẩm có chức năng điều chỉnh một lưu lượng thoe yêu cầu trong từng thời khắc nhất mực. Việc điều chỉnh lưu lượng rất trọng yếu khi cần một lưu lượng ổ định, điều này còn phụ thuộc trang bị đo lưu lượng cho chính xác hay ko.

Ngoài ba áp dụng nhiều trên van điều khiển còn có phổ quát ứng dụng khác tuỳ theo buộc phải của người sử dụng. Mong muốn những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người với đời nhìn về van điều khiển và biết rõ hơn van điều khiển là gì. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các loại van điều khiển hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ. Hoặc gọi vào Hotline 84-28 3547 4636 để được hỗ trợ tốt nhất.

Add a Comment