NSLOOKUP là gì? Hướng dẫn cách sử dụng NSLOOKUP trên hệ điều hành Windows

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm lệnh NSLOOKUP? Vậy, NSLOOKUP là gì? Sử dụng lệnh này như thế nào trên hệ điều hành Windows? Hãy cùng bài viết sau đây tìm lời giải đáp nhé.

  1. NSLOOKUP là gì? Khái niệm về lệnh NSLOOKUP

Định nghĩa của NSLOOKUP là Name Server của LOOKUP. Đây là chương trình được sử dụng để thu thập thông tin dữ liệu về máy chủ mạng. Đúng như tên của nó, chương trình cho phép tìm các thông tin bằng cách truy vấn vào hệ thống DNS (Hệ thống tên miền).

Kết quả hình ảnh cho NSLOOKUP

NSLOOKUP là một được sử dụng để lấy các thông tin về máy chủ internet

>>> Xem thêm: kiểm tra tên miền com – Tìm hiểu dịch vụ tên miền Nhân Hòa tốt hàng đầu thị trường

Hầu hết các hệ điều hành trên máy tính hiện nay đều gồm chương trình có dòng lệnh được xây dựng cùng 1 tên gọi. Ngoài ra, một số nhà cung cấp mạng lưu trữ nhiều dịch vụ dựa theo web trên cùng tiện ích như Network-Tools.com. Các chương trình này có điểm chung là được thiết kế nhằm thực hiện việc tra cứu máy chủ với tên miền được chỉ định.

  1. Hướng dẫn sử dụng NSLOOKUP trên hệ điều hành Windows

Sau khi nắm được khái niệm NSLOOKUP là gì, lẽ dĩ nhiên bạn đọc sẽ cần biết về hướng dẫn sử dụng của lệnh này. Để có thể sử dụng phiên bản Windows của lệnh NSLOOKUP, bạn cần phải truy cập vào Command Prompt, sau đó gõ key nslookup. Kết quả trả về chính là máy chủ DNS cũng như địa chỉ IP mà máy đang sử dụng.

Kết quả hình ảnh cho NSLOOKUP

Sử dụng NSLOOKUP đơn giản

>>> Xem thêm: bán hosting – Tìm hiểu dịch vụ hosting giá tốt hàng đầu thị trường

Lệnh NSLOOKUP lúc này sẽ xác định cho bạn máy chủ DNS đang được sử dụng để tra cứu – kiểm tra DNS. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng ở dưới cùng của lệnh, NSLOOKUP vẫn chạy dưới nền sau khi được phát hành. Dấu nhắc phía cuối đầu ra là dấu hiệu cho bạn biết bạn được phép nhập thêm thông số bổ sung nếu cần thiết hoặc bạn cũng có thể gõ tên miền chi tiết, hoặc thoát khỏi đó bằng lệnh Ctrl C để chuyển sang cách khác.

Bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều truy vấn khác từ lệnh NSLOOKUP. Hiện nay, chương trình này đang hỗ trợ các truy vấn như bản ghi DNS (gồm CNAME, SOA và PTR). Nếu muốn được hướng dẫn trợ giúp, bạn cũng có thể gõ dấu chấm hỏi là (?) ở phần dấu nhắc. Bên cạnh đó là các biến thể dựa theo web tiện ích cũng cung cấp nhiều tính năng vượt quá thông số chuẩn sẽ được tìm thấy trên thanh công cụ Windows.

Có thể nói, việc hiểu NSLOOKUP là gì cũng như tận dụng triệt để nguồn lợi ích đến từ NSLOOKUP sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra một số thông tin cần thiết có liên quan đến DNS và IP trên hệ điều hành Windows. Cách truy cập lệnh và sử dụng của lệnh này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần nắm các bước đã hướng dẫn trong bài là bạn đã có thể dùng lệnh này một cách chuẩn xác.

>>> Xem thêm: vps giá rẻ nhất – Tìm hiểu dịch vụ tại Nhân Hòa với ưu đãi tốt hàng đầu thị trường

Add a Comment