Lễ hội đua thuyền ở Lý Sơn tưng bừng nhộn nhịp

Huyện đảo Lý Sơn có rất nhiều lễ hội nổi tiếng và được tổ chức định kì mỗi năm một lần. Đua thuyền là lễ hội không thể thiếu của người dân vùng biển đảo này. Lễ hộ được sự hưởng ứng của tất cả người dẫn trên đảo với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt thuận lợi. Không những thế đây còn là một nét đẹp truyền thống mang đậm văn hóa tâm inh của người dân huyện đảo Lý Sơn này.

Hình ảnh có liên quan

Lễ hội đua thuyền ở đảo Lý Sơn

Người dân đảo Lý Sơn chuẩn bị những gì trước lễ hội

Người dân đảo Lý Sơn cho biết, lễ hội đua thuyền truyền thống này được lên kế hoạch và chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và chu đáo. Trước khi khai hội  là ngày  mùng 4 Tết hàng năm, thì ngư dân các vạn chài đã chuẩn bị đầy đủ trang phục và sửa sang, trang hoàng lại thuyền rất tươm tất để chào đón lễ hội lớn trong năm.  Trưởng các tộc trách nhiệm của họ là cung thỉnh các vị thần, đánh trống trước khi khai hội. Đến lúc kết thúc phần nghi lễ, tất cả các đội thuyền bắt đầu so ghe và chuẩn bị nhận lệnh xuất phát trong sự hò reo cổ vũ của tất cả người dân đapr Lý Sơn. Trong lằn đua, những tay chèo khoẻ khoắn thoăn thoắt và không ngừng tăng tốc về đích . Không khí từng bừng nhộn hòa cùng tiếng trống, tiếng người hò reo vang dậy khắp phía bờ.

Đua thuyền ở Lý Sơn không đơn thuần là lễ hội mà nó còn là nét đẹp đặc sắc về tâm linh

Kết quả hình ảnh cho Người dân đảo Lý Sơn chuẩn bị những gì trước lễ hội

Đua thuyền ở Lý Sơn không đơn thuần là lễ hội mà nó còn là nét đẹp đặc sắc về tâm linh

Từ lâu trong tâm thức của người dân Lý Sơn, đua thuyền không đơn thuần chỉ là một lễ hội. Mà đây còn thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh vô cùng đặc sắc và thiêng liêng của huyện đảo Lý Sơn này. Thông qua lễ hội này, người dân với mong muốn cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu. Thỉnh cầu thần linh phù hộ cho con cháu ra quân đánh bắt gặp nhiều may mắn, bình an và bội thu. Cụ Phạm Đa (83 tuổi), là một trong các “lão làng” của một tộc họ ở xã An Vĩnh huyện Lý Sơn chia sẽ: “Điều quan trọng hơn hết của lễ hội chính là sự mong cầu của tất cả bà con trong năm mới. Các tay chèo phải là những người đàn ông cới sức khỏe cực kì tốt, cùng một tinh thần đoàn kết rất cao và được lựa chọn mới được tham gia đua. Không những thế, trong suốt quá trình chuẩn bị và trong những ngày đua thuyền họ đều phải kiêng cử nhiều thứ để mong các ngài phù hộ”.

Lễ hội đua thuyền của bà con ngư dân đảo Lý Sơn, như là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền nơi đây. Lễ hội đua thuyền truyền thống vốn là một trong những nét văn hóa độc đáo. Nó ăn sâu và gắn bó vô cùng mật thiết với đời sống tinh thần của ngư dân huyện đảo từ xa xưa đến tận ngày nay.

Để được tìm hiểu rõ hơn về những nét đẹp văn hóa của người dân đảo Lý Sơn mời bạn đến du lịch Lý Sơn thôi nào.

Add a Comment