Các món ngon ở Lào Cai sẽ nhớ mãi sau khi ăn

CUỐN SỦI

 Cuốn sủi khá giống với món phở Tíu. Ảnh: Lam Linh.

Cuốn sủi giống với món phở Tíu. Ảnh: Lam Linh.

Cuốn sủi còn được gọi với cái tên khác là phở khan, khá là giống với món phở Tíu. Cũng là bánh phở trắng, phía bên trên được rắc chút mỳ rang giòn cùng thịt bò, gia vị, sền sệt thành một thứ nước sốt mang hương vị riêng. Trên cùng của bát cuốn sủi là lạc, rau thơm và vài lát ớt.

Ở Lào Cai, có rất nhiều quán có cuốn sủi và nhiều nơi chế biến món ăn kiểu người Hoa. Nhưng đa phần khi lên Lào Cai thường dừng lại ở ngay quán ăn chỉ cách ga vài bước chân. Tại đây, trong khi chờ món cuốn sủi, bạn có thể vệ sinh cá nhân và chuẩn bị hành lý.

THỊT LỢN CẮP NÁCH

Dồi lợn cắp nách nhỏ nhưng 'có võ'. Ảnh: alobacsi.
Dồi lợn cắp nách ’. Ảnh: alobacsi

Một điều thú vị của ẩm thực Lào Cai là các món ăn chế biến từ thịt lợn cắp nách , giàu dinh dưỡng, đủ các món nướng, luộc, giả cầy, sườn nấu canh, thịt hun khói. Rồi lợn sữa quay, thơm ngon tạo nên không khí nhộn nhịp, sôi động.

PHỞ CHUA BẮC HÀ

Phở chua quan trọng nhất chính là phần nước chua. Ảnh: Tâm Anh.
Phở chua quan trọng nhất  là phần nước chua. Ảnh: Tâm Anh.

Một bát phở chua gồm phở mới tráng còn nóng, thịt lợn xá xíu, rau thái nhỏ, lạc và chan một ít nước chua. Với phở chua, yếu tố quyết định chính là nước chua. Theo truyền thống, nước chua làm từ  ngâm, trộn rau cải với nước đường và lọc được nước chua. Đây là cả quy trình khắt khe, mà chất lượng của nước phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người làm.

Trước khi ăn, nên bỏ thêm ít muối hạt vì phở chua hơi nhạt so với khẩu vị chung. Phở chua ăn lạnh mới ngon, thích hợp ăn vào mùa hè. Mùa đông đến Bắc Hà có thể gặp khó khăn nếu muốn tìm món này vì nhiều hàng không bán phở chua.

THẮNG CỐ NGỰA BẮC HÀ ĐỘC ĐÁO

 Sẽ rất khó nuốt cho những ai lần đầu ăn thắng cố. Ảnh: hmongcoc.
Sẽ rất khó nuốt khi lần đầu ăn thắng cố. Ảnh: hmongcoc.

Món ăn thu hút đông người nhất phải kể đến thắng cố. Thắng cố vùng núi phía Bắc nào cũng có, nhưng ở đây lại mang vị riêng đặc sắc không thể lẫn được vì được chế biến từ “lục phủ ngũ tạng” của ngựa. Gia vị kèm theo  gồm thảo quả, địa liền cùng với hạt dổi , quế chi… được tẩm ướp với thịt rồi chế nước hầm nhừ trong chảo lớn.

Từ hương vị đặc trưng thắng cố sôi lục bục trên bếp lửa khá bắt mắt bởi những miếng thịt, đoạn lòng trăng trắng điểm xuyết lá hành xanh ngắt dậy mùi thơm của thịt, gia vị làm ấm lại không gian giữa trời se lạnh. Bát thắng cố trở nên lôi cuốn hơn khi được nhấm với rượu thóc San Lùng (Bát Xát), chưng cất bởi thứ men làm từ cây hồng mi khiến thực khách đắm chìm.

Add a Comment